เมื่อซื้อบ้านมือสอง หรือบ้านใหม่ คือที่ดินและพร้อมสิ่งปลูกสร้าง แล้วนำบ้านมือสอง หรือบ้านใหม่ ไปจำนองไว้กับธนาคาร ต่อมาไม่สามารถส่งค่างวดคือต้นเงินและดอกเบี้ยแก่ธนาคารได้ ธนาคารอาจึงต้องฟ้องร้องและบังคับคดี กรณีเป็นลักษณะอย่างนี้ ท่านจะหาทางออกอย่างไรได้บ้าง

  1. กรณีที่ธนาคารยังไม่ฟ้องร้องคดีต่อศาล หรือฟ้องร้องแล้ว แต่ยังไม่ได้ขายทอดตลาด หากท่านคิดว่า ไม่สามารถผ่อนธนาคารได้อีกต่อไป แนะนำให้ท่าน นำบ้านออกขายดีกว่า อย่างน้อยที่สุดท่านจะมีเงินเหลือไว้ทำทุนอยู่ก้อนหนึ่ง หากท่านปล่อยไปจนธนาคารเข้าไปยึดและขายทอดตลาด ถึงตอนนี้ดอกเบี้ยจะปรับเพิ่มขึ้นสูงมาก จนทำให้หนี้ท่วมราคาบ้าน เมื่อขายทอดตลาดแล้ว ยังมีหนี้ค้างอยู่อีก ธนาคารสามารถตามไปยึดทรัพย์สินอื่น ๆ หรืออายัดเงินเดือนของท่านได้อีก เหตุที่ท่านควรจะรีบขาย เพราะเมื่อท่านผิดนัดชำระหนี้ 3 งวด ธนาคารถือว่าเป็นหนี้เอ็นพีแอล ธนาคารจะปรับดอกเบี้ยจากปกติร้อยละ 7 เปอร์เซนต์ต่อปี เป็นอัตราดอกเบี้ยผิดนัดประมาณร้อยละ 18 ต่อปี กว่าธนาคารจะฟ้องและขายทอดตลาด ดอกเบี้ยก็เพิ่มสูงขึ้นท่วมราคาทรัพย์สินของท่าน ฉะนั้นหากถึงขั้นตอนขายทอดตลาด ท่านไม่มีโอกาสจะมีเงินเหลือเลย  ตรงกันข้ามจะมีภาระหนี้ หลังจากมีการขายทอดตลาดอีก และหากเกิน 1 ล้านบาท ธนาคารก็ยังสามารถไปฟ้องท่านเป็นคดีล้มละลายได้อีกขั้นหนึ่ง ปรากฏว่ามีลูกค้าอยู่จำนวนมากไม่เข้าใจคิดว่าธนาคารฟ้องร้องและขายทอดตลาดแล้วก็จบ แต่ความจริงไม่จบ เพราะหนี้สินยังไม่หมด

          2.กรณีที่ท่านคิดว่ายังสามารถผ่อนต่อได้อีก หรือหาคนมาช่วยในการผ่อนได้อีก แต่ลูกค้าผิดนัดชำระหนี้กับธนาคารหลายงวดแล้ว เช่นนี้ท่านอาจจะต้องเข้าไปปรับโครงสร้างหนี้กับธนาคาร ขอผ่อนให้น้อยลง แต่ถ้าเลยเถิดไปถึงธนาคารฟ้องแล้ว ถ้าเขาไม่ยอมให้ปรับโครงสร้างหนี้ ท่านทำได้ 2 อย่าง คือ ขายบ้าน หากเสียดายไม่อยากขาย แนะให้หาคนมาเปลี่ยนมือจากลูกค้าไป  ท่านก็สามารถผ่อนต่อไปได้

        3.หากท่านประสงค์จะขายบ้าน เพราะคิดว่าผ่อนต่อไปไม่ไหว ขอแนะนำให้ท่านฝากขายกับบริษัท รับฝากขายบ้านจะช่วยขายบ้านให้ท่านได้เร็วกว่า แต่ท่านก็ต้องเลือกบริษัทที่มีชื่อเสียงและทำงานให้ท่านจริง ๆ เขาจะทำการตลาดช่วยการขายให้แก่ท่าน จะทำให้ท่านขายบ้านเร็วยิ่งขึ้น   ท่านเสียเพียงค่านายหน้า 3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับดอกเบี้ยที่ท่านจะต้องชำระให้แก่ธนาคารในอัตราร้อยละ 18 ต่อปี แล้ว ถือว่าถูกมาก อย่าง บริษัท โฮม ดี ดี จำกัด เราเปิดทำการมาเป็น 10 ปี เรามีลูกค้าที่โทรมาสอบถามซื้อบ้านแต่ละวัน แต่ละเดือน จำนวนมาก จึงมีโอกาสที่จะขายได้ทันที หากไม่สามารถขายได้ในทันที บริษัทจะทำการตลาดโดยถ่ายรูปมาโฆษณาในเว็บ www.homedd.co.th

แชร์ข้อมูลได้ที่นี่
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin